Super App Là Gì: Định Nghĩa & Tiềm Năng Phát Triển

Super App Là Gì: Định Nghĩa & Tiềm Năng Phát Triển

Với thời đại chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ứng dụng di động đã ngày càng trở nên phổ biến để đáp ứng nhu của con người: mua sắm, giải trí, công việc… Vì vậy mà khái niệm Super App với xu hướng tích hợp các tiện ích trong cùng một ứng dụng ra đời. Vậy Super App là gì, có tiềm năng phát triển như thế nào? Bài viết dưới đây, WINDSoft sẽ giải đáp cho bạn.

1. Định Nghĩa: Super App Là Gì?

Super App là gì?
Super App là gì?

Trước hết, Super App là gì? Super App hay Siêu ứng dụng là một hệ sinh thái khép kín bao gồm nhiều ứng dụng mà mọi người sử dụng hàng ngày.  Có thể nói, đây là nền tảng công nghệ đa dịch vụ. Super App tập hợp những tính năng cốt lõi và các ứng dụng nhỏ độc lập mà người dùng có thể truy cập bên trong chúng.

Ví dụ: Một Super App có thể bao gồm: mạng xã hội, thương mại điện tử, nhắn tin, vận chuyển, thanh toán hoặc các ứng dụng nhỏ mà người dùng có thể kích hoạt khi cần.

Bên cạnh chức năng của từng ứng dụng nhỏ, Siêu ứng dụng còn có các chức năng riêng. Người dùng hoàn toàn có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau trong cùng một ứng dụng thay vì phải sử dụng nhiều ứng dụng riêng biệt.

2. Super App Hoạt Động Như Thế Nào?

Các Super App thường được bắt đầu dưới dạng một dịch vụ trước khi phát triển để bao gồm một số dịch vụ nhỏ. Chẳng hạn: Gojek bắt đầu là một ứng dụng đặt xe sau đó phát triển để bao gồm hơn 20 dịch vụ khác nhau bao gồm cả mua sắm và giao hàng.

Siêu ứng dụng là giao diện người dùng của một nền tảng mà cả các nhà phát triển nội bộ và bên ngoài đều có thể xuất bản các mini app.

3. Ví Dụ Về Super App

Ví dụ về Super App
Ví dụ về Super App

Bên cạnh Gojek còn có những Super App nổi bật khác, điển hình như:

3.1. Grab

Grab khởi nguồn là một ứng dụng đặt xe, sau đó đã tích hợp thêm nhiều tiện ích chỉ với một vài thao tác trên điện thoại di động. Vào năm 2018, Grab đã sát nhập với Uber và mua lại trung gian thanh toán Moca. Từ đó, Grab phát triển thành một hệ sinh thái khép kín từ di chuyển, đặt xe, giao nhận hàng, thanh toán hóa đơn,…

3.2. Momo

Ban đầu là một ví điện tử, Momo đã tận dụng lợi thế về số lượng người dùng lớn (hơn 20 triệu người) để lấn sân sang các lĩnh vực khác và trở thành một Super App. Một số tiện ích có thể kể đến như: tài chính tiêu dùng, liên kết thanh toán với các trang thương mại điện tử, thanh toán hóa đơn (điện thoại, điện, nước,…), đặt vé xem phim…

3.3. Zalo Pay

Có xuất phát điểm giống với Momo, Zalo đã tận dụng lợi thế hơn 70 triệu người dùng, để phát triển Super App Zalo Pay nhằm thỏa mãn nhu cầu của người dùng. Một số tiện ích khi sử dụng Zalo Pay có thể kể đến như: thanh toán hóa đơn, mua thẻ game, liên kết thanh toán với các ứng dụng khác (Shopee, Lazada, Be, Grab…)…

Xem thêm bài viết >>> Web App Là Gì? Phân Biệt Web App Với Website

4. Lợi Ích Của Super App Mang Lại Cho Doanh Nghiệp

Super App sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho các doanh nghiệp, cụ thể:

4.1. Tăng doanh thu thông qua mua hàng trong ứng dụng và quảng cáo

Super App cung cấp một nền tảng thương mại điện tử tích hợp, doanh nghiệp có thể bán sản phẩm/dịch vụ trực tiếp trên ứng dụng. Nhờ vậy, doanh số bán hàng và doanh thu của doanh nghiệp sẽ gia tăng. 

Ngoài ra, với Super App, các doanh nghiệp cũng có cơ hội kiếm tiền thông qua quảng cáo trong ứng dụng. Bằng cách hiển thị quảng cáo đến người dùng đã tương tác với doanh nghiệp.

Tăng doanh thu thông qua mua hàng trong ứng dụng và quảng cáo
Tăng doanh thu thông qua mua hàng trong ứng dụng và quảng cáo

4.2. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Là một nền tảng công nghệ đa dịch vụ, Super App giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động kinh doanh và giảm bớt chi phí cho việc quản lý nhiều ứng dụng. Điều này, không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn cải thiện hiệu quả quản lý, kinh doanh. 

Ngoài ra, Super App còn giúp doanh nghiệp tự động hóa và đơn giản hóa các tác vụ khác như: dịch vụ khách hàng, quản lý tồn kho…

4.3. Tăng sự tương tác để giữ chân khách hàng

Với nhiều tính năng trên một nền tảng duy nhất của Super App, người dùng thường có xu hướng dành nhiều thời gian hơn trên ứng dụng. Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể tăng cường khả năng tương tác và tăng tỷ lệ quay lại của khách hàng. Qua đó, thúc đẩy doanh thu và sự phát triển cho doanh nghiệp. 

Đồng thời, Siêu ứng dụng còn mang tới cho doanh nghiệp cơ hội cung cấp trải nghiệm toàn diện và cá nhân hóa cho khách hàng.

4.4. Tạo lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các doanh nghiệp nhanh chóng áp dụng các công nghệ mới vào kinh doanh và đổi mới sẽ có nhiều khả năng thành công hơn. Thông qua việc sở hữu một Super App, doanh nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt so với đối thủ và đạt được lợi thế cạnh tranh cho mình.

5. Tiềm Năng Phát Triển Của Super App Tại Việt Nam

Tiềm năng phát triển của Super App
Tiềm năng phát triển của Super App

Sự phát triển của các Super App đã dần trở nên quen thuộc và làm thay đổi thói quen của người dùng. Đồng thời thúc đẩy cuộc sống trở nên tiện nghi hơn chỉ với vài cú chạm tay trên màn hình điện thoại. Vì vậy, tiềm năng phát triển Super App tại Việt Nam là rất lớn.

Trái với những quốc gia phương tây, khi App Store, Google Play trở nên phổ biến, thì ứng dụng bên thứ ba tại Việt Nam sẽ ít bị cạnh tranh hơn. Lúc này, các ứng dụng bên thứ ba chỉ cần tập trung giải quyết những bài toán của người dùng và mở rộng tiện tích. Để từ đó, xây dựng hệ sinh thái vững mạnh để gia tăng khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ.

Mặt khác, khi Super App ngày càng phát triển sẽ góp phần tạo cơ hội việc làm cho ngành công nghệ thông tin. Từ đó, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

6. Kết Luận

Hy vọng rằng với những chia sẻ của WINDSoft đã giúp bạn hiểu hơn về Super App là gì và lợi ích cũng như tiềm năng phát triển của nó tại Việt Nam. Việc nắm bắt được tiềm năng phát triển của Siêu ứng dụng là rất quan trọng, dựa vào đó, doanh nghiệp nên cân nhắc việc phát triển Super App để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường.

Nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu hoặc cần tư vấn về việc thiết kế App Mobile, đừng ngần ngại hãy liên hệ cho WINDSoft qua Hotline: 098 707 5454 hoặc để lại thông tin để nhận tư vấn miễn phí ngay hôm nay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *