Web App Là Gì? Phân Biệt Web App Với Website

Định Nghĩa: Web App Là Gì? Phân Biệt Web App Với Website

Với sự phát triển vượt bậc của Internet trong thời đại hiện nay, các Web App đang dần trở thành một phần không thể thiếu. Từ việc mua sắm, quản lý dữ liệu cho tới giao tiếp. Vậy thực chất Web App là gì? Nó có những ưu nhược điểm và lợi ích nào? Làm thế nào để phân biệt được giữa Web App (Ứng dụng Web) với Website? Hãy cùng WINDSoft đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Định Nghĩa: Web App Là Gì?

Web App (Web Application) hay còn được gọi là “ Ứng dụng Web” là một phần mềm ứng dụng có thể được truy cập bằng trình duyệt web và thực hiện thao tác trực tiếp thông qua Internet. Web App có thể được thiết kế cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. 

 • Ứng dụng Web được lưu trữ ở một máy chủ từ xa, phân phối tới người dùng thông qua Internet.
 • Người dùng sẽ thao tác với những chức năng của Web App thông qua giao diện trình duyệt web.
 • Bất cứ thành phần nào của website có thể thực hiện được chức năng thì là Web App.
Web App là gì?
Web App là gì?

2. Cách Thức Hoạt Động Của Ứng Dụng Web

Các Web App không cần phải tải xuống vì chúng có thể truy cập thông qua Internet. Người dùng có thể truy cập vào ứng dụng Web thông qua các trình duyệt web như: Google Chrome, Safari, Cốc Cốc…

Để một Web App hoạt động được, nó cần:

 • Máy chủ web
 • Máy chủ ứng dụng
 • Cơ sở dữ liệu

Máy chủ web sẽ quản lý các yêu cầu đến từ máy khách trong khi máy chủ ứng dụng hoàn thành những nhiệm vụ được yêu cầu. Còn cơ sở dữ liệu sẽ lưu trữ mọi thông tin cần thiết.

Các nhà phát triển hầu hết viết các Web App bằng JavaScript, CSS hoặc HTML5 để giúp xây dựng giao diện người dùng cho ứng dụng. Còn lập trình phía máy chủ thường sử dụng ngôn ngữ lập trình như: Python, Java và Ruby để tạo ra các tập lệnh mà Web App sẽ sử dụng.

3. Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Ứng Dụng Web

Ưu điểm của Web App

 • Web App không giới hạn cho một nền tảng cụ thể. Các ứng dụng Web có thể được xây dựng cho tất cả nền tảng miễn là chúng có thể chạy trong trình duyệt web.
 • Web App không yêu cầu nhiều thời gian và nhân lực để xây dựng. Vì vậy, chi phí đầu tư sẽ thấp hơn nhiều so với các loại ứng dụng khác.
 • Việc bảo trì tương đối dễ dàng bởi ứng dụng Web sử dụng những ngôn ngữ mã hóa phổ biến trên nhiều nền tảng.
 • Web App được cập nhật tự động, do đó người dùng sẽ luôn thấy phiên bản mới nhất khi họ mở ứng dụng Web.
Ưu điểm của Web App
Ưu điểm của Web App là gì?

Nhược điểm của Web App

 • Web App phải được truy cập thông qua trình duyệt web. Nếu không có kết nối Internet, người dùng sẽ không thể truy cập vào bất cứ ứng dụng web nào.
 • So với những ứng dụng khác, ứng dụng web sẽ có ít chức năng hơn. Bởi Web App không có quyền truy cập vào các tính năng và phần cứng của thiết bị.
 • Web App được liên kết trực tiếp với trình duyệt web. Vì vậy, nếu trang web xảy ra lỗi thì rất có thể ứng dụng Web sẽ bị lỗi.
 • Tính an toàn và bảo mật không cao do Web App thiếu các tính năng của hệ thống kiểm soát chất lượng.

4. Lợi Ích Của Web App Mang Lại

Web App sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả người dùng và doanh nghiệp, cụ thể:

 • Người dùng không cần cài đặt Web App, nên sẽ không ảnh hưởng tới dung lượng máy.
 • Ứng dụng Web không yêu cầu cấu hình quá cao từ phía người dùng. Vì vậy, người dùng có thể sử dụng smartphone phổ biến để sử dụng.
 • Người dùng có thể truy cập vào bất kỳ ứng dụng web nào chỉ cần có kết nối với Internet.
 • Web App vận hành trên trình duyệt do đó không cần lo lắng về vấn đề tương thích.
 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí bởi quá trình phát triển và bảo trì app tương đối dễ dàng.

5. Một Vài Ví Dụ Về Web App

Web App hiện nay vô cùng đa dạng, dưới đây sẽ là một vài ví dụ về ứng dụng Web:

 • Online Forms (Biểu mẫu trực tuyến)
 • Video & Photo Editing (Trình chỉnh sửa video và ảnh)
 • Word Processors (Chương trình soạn thảo văn bản)
 • Files Scanning (Trình quét tệp)
 • File Conversion (Trình chuyển đổi định dạng tệp)

Hiện nay, ứng dụng Web xuất hiện ở khắp mọi nơi, và có những ứng dụng Web được sử dụng hàng ngày như: Yahoo, AOL, Google App for Work (Gmail, Google Sheets, Google Docs, Google Form), Microsoft 365…

Xem thêm bài viết >>> Native App Là Gì? Phân Biệt Native App, Web App Và Hybrid App

6. Phân Biệt Web App Với Website

Phân biệt Web App với Website
Phân biệt Web App với Website

Mục đích sử dụng

Thông thường, Website thương được sử dụng để giới thiệu, quảng bá về doanh nghiệp hoặc thông tin cơ bản và hình ảnh về sản phẩm/dịch vụ.

Web App được thiết kế để người dùng thực hiện các công việc như: tương tác với người dùng khác, quản lý dữ liệu hoặc cung cấp những dịch vụ mua sắm online như: đặt vé, đặt phòng, đặt xe… Ngoài ra, Web App còn có thể tích hợp với các công nghệ mới như: AI, machine learning,…

Khả năng tương tác

Khả năng tương tác của Website khá thấp bởi mục đích chính của Website là cung cấp thông tin hữu ích. Trên Website, người dùng chỉ có thể đọc, xem và nghe hoặc click qua lại giữa các link chứ không hề tác động, tạo nên sự ảnh hưởng của trang.

Còn Web App với mục đích là tăng khả năng tương tác của người dùng với trang. Do đó, người dùng không chỉ đọc, nghe mà còn có thể thao tác  với dữ liệu trên trang bằng cách nhấn nút, gửi biểu mẫu, nhắn tin trực tuyến, mua sắm, thanh toán…

Khả năng tích hợp

Cả Website và Web App đều có những khả năng tích hợp với công cụ và phần mềm khác nhau. Tuy nhiên, Web App sẽ có khả năng tích hợp cao hơn so với Website. Bởi, ứng dụng Web có những chức năng phức tạp và thường yêu cầu tương tác với hệ thống bổ sung.

Ví dụ: Phần mềm CRM thường được tích hợp trong ứng dụng Web để giúp việc quản lý bán hàng trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Còn Website phần lớn sẽ tập trung vào việc mang tới cho người dùng các chức năng cốt lõi hơn là chức năng tích hợp.

Khả năng xác thực thông tin

Đối với ứng dụng Web, xác thực thông tin là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết khi người dùng đăng nhập. Nó giúp bảo mật tài khoản, tránh tình trạng truy cập trái phép và rò rỉ dữ liệu của người dùng.

Còn Website, thông tin xác thực thường không bắt buộc với người dùng. Chỉ trong những trường hợp, Website chưa thông tin nhạy cảm, chỉ phù hợp với một vài đối tượng nhất định, thì lúc này khả năng xác thực mới cần đến. Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể đề nghị đăng ký tài khoản để có quyền truy cập và những tùy chọn không có sẵn.

Độ phức tạp

Về độ phức tạp, Web App có thể phức tạp hơn so với Website. Bởi vì, ứng dụng Web cung cấp nhiều tính năng tương tác phức tạp với người dùng hơn và thường có quy mô lớn hơn so với Website.

Bên cạnh đó, Web App thường phải xử lý dữ liệu động và tương tác với API. Đồng thời, ứng dụng Web còn sử dụng nhiều công nghệ để cung cấp tính năng cho người dùng. 

Tuy nhiên, độ phức tạp của Web App hay Website sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thiết kế, tính năng, công nghệ sử dụng…

Độ phức tạp
Độ phức tạp của Web App so với Website

Về mặt cấu trúc

Web App thường có tính tương tác cao hơn, nên cấu trúc của ứng dụng Web cần phải hỗ trợ nhiều tính năng để đáp ứng được yêu cầu từ người dùng. Vì vậy, cấu trúc của ứng dụng Web sẽ đa dạng hơn so với Website.

Web App thường được phát triển theo các mô hình: Model-View-ViewModel (MVVM), Model-View-Controller (MVC) hoặc Model-View-Presenter (MVP)… Những mô hình này giúp cho việc phát triển, quản lý và bảo trì ứng dụng Web trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời giúp việc phân chia logic và giao diện trở nên rõ ràng.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, tính năng và công nghệ được áp dụng, cấu trúc Website cũng không kém phần đa dạng như: Single Page Application (SPA), Progressive ứng dụng web (PWA) để có thể đáp ứng nhu cầu tương tác cao hơn của người dùng.

7. 3  Điều Cần Lưu Ý Khi Triển Khai Web App

Trong quá trình thiết kế Web App, bạn cần lưu ý 3 điều sau:

 • Bảo mật dữ liệu của người dùng: Đây là yếu tố hàng đầu cần lưu ý đối với các ứng dụng Web. Dữ liệu người dùng ở đây có thể là: thông tin thanh toán, thông tin cá nhân…
 • Trách nhiệm pháp lý: Luật pháp có quy định về việc bảo mật thông tin khách hàng. Do đó, nếu bạn là chủ sở hữu ứng dụng Web, bạn cần có trách nghiệm bảo vệ thông tin cá nhân cho họ.
 • Lựa chọn đơn vị phát triển Web App chuyên nghiệp: Để sở hữu một ứng dụng Web chất lượng, bạn cần tìm đến một đơn vị lập trình app uy tín, dày dặn kinh nghiệm. Từ đó, hạn chế tối đa rủi ro như: bảo mật, tấn công mạng, tin tặc…

Hy vọng rằng với những chia sẻ của WINDSoft ở trên đã giúp bạn hiểu được Web App là gì, cách thức hoạt động và ưu nhược điểm của nó. Đồng thời, bạn có thể phân biệt giữa Web App với Website.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm tới App Mobile, App bán hàng… thì hãy liên hệ với WINDSoft qua Hotline: 098 707 5454 hoặc để lại thông tin để được trải nghiệm dịch vụ thiết kế ứng dụng di động với mức chi phí cạnh tranh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *