6 Bước Xây Dựng Quy Trình Bán Hàng Online Cho Người Mới.

6 Bước Xây Dựng Quy Trình Bán Hàng Online Cho Người Mới.

Trong thời đại số hóa ngày nay, việc xây dựng quy trình bán hàng online trở nên vô cùng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển kinh doanh. Với sự gia tăng của môi trường kinh doanh online, việc có một quy trình rõ ràng và hiệu quả không chỉ giúp bạn tiếp cận và tương tác với khách hàng một cách chính xác, mà còn đảm bảo sự thành công của hoạt động kinh doanh online của bạn. Hãy cùng WINDSoft tìm hiểu 6 bước xây dựng quy trình bán hàng online cho người mới nhé!

1. Tại Sao Nên Xây Dựng Quy Trình Bán Hàng Online?

Việc xây dựng quy trình bán hàng online sẽ đóng một vai trò như một chiếc la bàn giúp bạn định hướng từng bước đi một cách chính xác nhất. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình một cách thuận lợi hơn. Đồng thời, một quy trình bán hàng chuyên nghiệp giúp bạn làm việc một cách có tổ chức hơn. Từ đó, bạn cũng có thể nắm bắt và tận dụng tốt nhất các cơ hội kinh doanh.

Ngược lại khi không có một quy trình bán hàng online cụ thể, bạn sẽ rất dễ bị mất đi phương hướng trong hoạt động kinh doanh của mình. Bạn có thể không biết nên bắt đầu từ đâu và làm những công việc gì tiếp theo. Vì vậy, việc kinh doanh sẽ rất khó có thể phát triển được. 

Chính vì vậy, việc xây dựng quy trình bán hàng sẽ là một cách bán hàng online hiệu quả và nó rất quan trọng đối với những người muốn bắt tay vào việc kinh doanh online. Hãy tiếp tục đọc bài viết để tìm hiểu cùng WINDSoft cách xây dựng quy trình bán hàng online đơn giản với 6 bước.

Tại Sao Nên Xây Dựng Quy Trình Bán Hàng Online?

2. Xây Dựng Quy Trình Bán Hàng Online Đơn Giản Với 6 Bước

2.1. Tìm hiểu, nghiên cứu sản phẩm/dịch vụ

Để việc bán hàng online được hiệu quả, bước đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác định sản phẩm/dịch vụ mà mình muốn kinh doanh. Để làm được việc này, bạn có thể tham khảo những mặt hàng hot trên sàn thương mại điện tử hoặc các trang mạng xã hội… 

Bạn có thể đặt một số câu hỏi cho mình như: Sản phẩm nào đang phổ biến trên thị trường? Dịch vụ nào đang thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng? Giá trị của sản phẩm/dịch vụ mang lại cho khách hàng? Lợi nhuận khi kinh doanh sản phẩm/dịch vụ đó ra sao?… 

Và hãy lưu ý rằng kinh doanh sẽ không chỉ dựa vào độ hot của sản phẩm/dịch vụ, mà bạn còn phải dựa vào tính năng lâu dài và nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của khách hàng ra sao.

2.2. Xác định thị trường mục tiêu

Ở bước tiếp theo, bạn sẽ cần xác định rõ thị trường mục tiêu mà mình muốn tiếp cận. Bạn có thể lên kế hoạch để khảo sát nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn xác định đặc điểm, nhu cầu và mong đợi của khách hàng trong thị trường mục tiêu. Đồng thời, dựa vào đó, bạn có thể rút ra kết luận rằng sản phẩm/dịch vụ của mình có tiềm năng để phát triển trên thị trường hay không.

Bên cạnh đó, khi xác định được thị trường, xác định được rõ đối tượng khách hàng mục tiêu mình muốn hướng tới. Bạn sẽ có thể tập trung vào từng nhóm khách hàng cụ thể và tạo ra các chiến lược để tiếp cận với họ phù hợp hơn.

Xác định thị trường mục tiêu

2.3. Bạn sẽ tiến hành xây dựng các kênh bán hàng

Tiếp theo, bạn cần xây dựng các kênh bán hàng trực tuyến phù hợp với sản phẩm/dịch vụ và thị trường mục tiêu của bạn. Hiện nay có 3 nền tảng phổ biến nhất hiện nay chính là: website, sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Để việc bán hàng online đạt hiệu quả, bạn có thể hoạt động trên cả 3 nền tảng này:

 • Website: bạn có thể xây dựng các bài viết, mang tới cho người đọc những kiến thức, thông tin hoặc là giới thiệu sản phẩm.
 • Mạng xã hội: xây dựng các trang, group hoặc tài khoản cá nhân để bán hàng online.
 • Sàn thương mại điện tử: bạn có thể bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử phổ biến hiện nay như: Shopee, Lazada, Tiki…

2.4. Tiếp cận và tương tác với khách hàng

Tiếp cận và tương tác với khách hàng sẽ chính là tiền đề để doanh nghiệp bạn xây dựng các chiến lược tiếp thị và quảng cáo cho mình. Bạn có thể tương tác với khách hàng qua các kênh mạng xã hội, hoặc trò chuyện trực tiếp qua điện thoại… 

Tương tác với khách hàng thường xuyên sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn khách hàng đang mong muốn gì ở sản phẩm/dịch vụ của bạn. Đồng thời giúp tạo ra một trải nghiệm tốt và tích cực để bạn có thể thu hút và giữ cận khách hàng. Có 2 hình thức tiếp cận hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

 • Tiếp cận khách hàng thông qua sản phẩm: Bạn có thể tiếp cận với khách hàng bằng cách gửi sản phẩm của mình để họ dùng thử. Bằng cách này, bạn sẽ biết được rằng sản phẩm/dịch vụ của mình đã thực sự tốt và phù hợp hay chưa.
 • Tiếp cận khách hàng qua khảo sát: Bằng cách thực hiện các cuộc khảo sát, bạn có thể thu thập thông tin quan trọng về khách hàng, như sở thích, phản hồi về sản phẩm, nhận xét về dịch vụ, và các yếu tố tác động đến quyết định mua hàng. 

Tiếp cận và tương tác với khách hàng

2.5. Xây dựng chiến lược Marketing online

Một bước quan trọng và không thể thiếu trong quy trình bán hàng online chính là xây dựng các chiến lược Marketing online. Việc tiếp thị, quảng bá sản phẩm qua marketing online bạn sẽ có thể sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến. Như: quảng cáo trên mạng xã hội, email marketing, marketing nội dung và quảng cáo trực tuyến… Để từ đó, tăng cường nhận thức thương hiệu và tăng khả năng tiếp cận khách hàng.

2.6. Chăm sóc khách hàng sau mua

Cuối cùng, bạn sẽ cần xây dựng một quy trình chăm sóc khách hàng tốt sau khi khách hàng mua hàng. Điều này sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng tiềm năng của mình.

Bạn có thể tiến hành hỗ trợ cho khách hàng, giải đáp thắc mắc, xử lý khiếu nại trong quá trình họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Đồng thời, sử dụng thêm các kênh liên lạc như email, điện thoại và mạng xã hội… để giữ liên lạc và đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng.

Chăm sóc khách hàng sau mua

3. Kết Luận

Trong một thị trường cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng, xây dựng một quy trình bán hàng online là một yếu tố không thể thiếu để tạo sự khác biệt và thành công trong kinh doanh online. 

Việc định hướng từng bước một, tìm hiểu khách hàng, tận dụng công nghệ. Đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng sẽ giúp bạn nắm bắt được cơ hội kinh doanh và đạt được sự phát triển bền vững. Đừng để mất mất đi phương hướng trong việc kinh doanh online, hãy xây dựng một quy trình bán hàng online hiệu quả để định hướng thành công và phát triển của bạn.

Ngoài ra, để tạo ra sự khác biệt và có thể bán hàng online hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo việc thiết kế app bán hàng online cho riêng mình. Bạn có thể liên hệ với WINDSoft qua Hotline: 098 707 5454 để được giải đáp và tư vấn nhé!

Nhận tư vấn miễn phí về giải pháp thiết kế App Mobile của WINDSoft với 6 năm uy tín!

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *