lap-trinh-ung-dung-da-nen-tang

Lập Trình Ứng Dụng Đa Nền Tảng Và Những Điều Doanh Nghiệp Nên Biết

Một doanh nghiệp khi lựa chọn sử dụng ứng dụng luôn nhắm đến nhiều mục tiêu. Trong đó có thu hút được càng nhiều khách hàng càng tốt và gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. Tất cả đều phục vụ cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Mà hiện nay, phần lớn các khách hàng sử dụng các nền tảng khác nhau. Vì vậy việc lựa chọn lập trình ứng dụng đa nền tảng trở nên rất cần thiết.

ứng dụng đa nền tảng

Những Điều Cần Biết Về Ứng Dụng Đa Nền Tảng

Khái niệm nền tảng máy tính (nền tảng)

Đầu tiên ta cần tìm hiểu khái niệm của nền tảng máy tính là gì? Nền tảng được hiểu là một môi trường mà trong đó một phần mềm có khả năng thực thi các hoạt động của nó. 

Một nền tảng bao gồm có hai yếu tố cấu thành nên là phần cứng và phần mềm. 

  • Phần cứng: là kiến trúc máy tính, bao gồm các yêu cầu và sự thi hành thiết kế cho những bộ phận khác nhau của một máy tính. Hay có thể xem nó như quá trình hoạt động của CPU.
  • Phần mềm: có thể là một hệ điều hành như: IOS, Android, Window Phone… hay một môi trường lập trình. Nhưng thông thường, phần mềm của một nền tảng sẽ có sự kết hợp của cả hai.

Từ đó, ta có định nghĩa về đa nền tảng:

Đa nền tảng (Cross – Platform hay Multi – Platform) là một thuật ngữ chỉ các phần mềm máy tính hay các phương thức điện toán và các khái niệm được thực thi đầy đủ và vận hành cùng nhau trên nhiều nền tảng máy tính. 

Vậy ứng dụng đa nền tảng là gì?

Một ứng dụng (phần mềm) được gọi là đa nền tảng khi nó phải có khả năng hoạt động từ 2 kiến trúc máy tính hay hệ điều hành. Trong đó thời gian hay hiệu quả của tác vụ có thể khác nhau. Điều này do các hệ điều hành khác nhau có các giao diện lập trình ứng dụng (API) khác nhau. 

Các ứng dụng đa nền tảng giúp doanh nghiệp của bạn có thể phục vụ cho mọi khách hàng sử dụng từ IOS, Android cho đến Window Phone. Tuy một hệ điều hành có thể chạy trên nhiều kiến trúc máy tính khác nhau, nhưng điều đó không có nghĩa là ứng dụng được viết cho một hệ điều hành có thể chạy trên tất cả các kiến trúc máy tính đó. 

Phân loại ứng dụng đa nền tảng

Ứng dụng đa nền tảng được chia làm 2 loại:

  • Một loại yêu cầu thiết kế hoặc biên dịch từng phiên bản cho mỗi nền tảng nó hỗ trợ.
  • Loại thứ hai có thể chạy trực tiếp trên mọi nền tảng nào mà không cần chuẩn bị thêm nào.

7 Lợi Ích Khi Phát Triển Lập Trình Ứng Dụng Đa Nền Tảng 

7 lợi ích phát triển lập trình ứng dụng đa nền tảng

Vậy rốt cuộc lập trình ứng dụng đa nền tảng sẽ mang đến những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Cùng WINDSoft tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1. Độ bao phủ thị trường lớn hơn

Ai cũng có thể nhận thấy một điều rằng số lượng người sử dụng điện thoại thông minh trên thế giới ngày càng tăng. Trong đó, 2 vị trí dẫn đầu phải kể đến iOS của Apple và Android của Google.

Mặc dù số lượng người dùng Android lớn hơn rất nhiều so với IOS. Tuy nhiên không thể phủ nhận thị trường mà IOS đang chiếm lĩnh cũng rất lớn. Do đó, doanh nghiệp muốn tiếp cận với tất cả tập khách hàng mục tiêu của mình thì việc phát triển một ứng dụng chạy trên cả iPhone và Android là việc rất cần thiết. Nó sẽ đem lại lợi thế trong việc khai thác tiềm năng của một thị trường ngày càng lớn hơn.

2. Khả năng sử dụng lại mã

Doanh nghiệp chỉ cần “viết một lần, chạy mọi nơi”. Khả năng tái sử dụng code như vậy làm toàn bộ quá trình nhanh hơn. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực rất nhiều từ đó có thể giảm chi phí phát triển ứng dụng. Nó giảm chi phí khi doanh nghiệp đi thuê các nhà phát triển ứng dụng di động, chi phí phát triển được xem xét trên cơ sở mỗi giờ.

3. Hiệu quả chi phí

Mã code được viết một lần, thống nhất và có thể tái sử dụng; loại bỏ các tác vụ lặp đi lặp lại. Và quy trình thử nghiệm nhanh có thể khiến các nhà phát triển tiết kiệm rất nhiều thời gian và nỗ lực. 

Nó giảm chi phí khi doanh nghiệp đi thuê các nhà phát triển ứng dụng di động, chi phí phát triển được xem xét trên cơ sở mỗi giờ.

4. Phát triển nhanh hơn.

Có một cuộc khảo sát đã tiết lộ rằng, mã nguồn duy nhất trên nhiều nền tảng có thể giúp các nhà phát triển giảm 50% đến 80% nỗ lực trên các dự án ứng dụng khác nhau. Các nhà phát triển có thể dễ dàng dịch nó sang nhiều mã nguồn cho các nền tảng tương ứng. Và có thể chạy liền mạch trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.

lap-trinh-ung-dung-da-nen-tang

5. Tính đồng nhất của ứng dụng

Khách hàng luôn thích sự trải nghiệm giống nhau của các ứng dụng trên mọi nền tảng. Điều này rất dễ hiểu vì họ đã quen cách sử dụng ứng dụng đó. Chúng ta đều hiểu rằng việc thay đổi thói quen là rất khó khăn.

Vì thế đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào, khi lập trình ứng dụng kinh doanh, điều cần thiết nhất đó là nó có giao diện giống nhau trên mọi nền tảng.

6. Sửa đổi dễ dàng

Khách hàng luôn thích sự trải nghiệm giống nhau của các ứng dụng trên mọi nền tảng. Điều này rất dễ hiểu vì họ đã quen cách sử dụng ứng dụng đó. Chúng ta đều hiểu rằng việc thay đổi thói quen là rất khó khăn.

Vì thế đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào, khi lập trình ứng dụng kinh doanh, điều cần thiết nhất đó là nó có giao diện giống nhau trên mọi nền tảng.

7. Truy cập vào Plugin

Plugin có thể đơn giản hóa quá trình lập trình các ứng dụng di động đa nền tảng. Các khung công tác khác nhau như ReactNative hay Appcelerator cho phép các nhà phát triển truy cập một số plugin hữu ích. Nó sẽ giúp các nhà phát triển thực hiện các thay đổi khi cần thiết. 

Hạn Chế Khi Sử Dụng Lập Trình Ứng Dụng Đa Nền Tảng

Bên cạnh những lợi ích bất ngờ trên mà lập trình ứng dụng đa nền tảng mang đến cho doanh nghiệp thì nó cũng có những hạn chế nhất định.

1. Hạn chế về sự linh hoạt

Mỗi một nền tảng bất kể IOS, Android hay Window Phone đều có những đặc điểm, yêu cầu, phương thức hoạt động khác biệt. Vì thế mà cách các nền tảng này hiển thị ứng dụng với người dùng cũng khác nhau. Bởi vì những yếu tố trên đây, lập trình ứng dụng đa nền tảng sẽ gặp phải một số bất lợi nhất định. Khiến nó trở nên thiếu sự linh hoạt. Khách hàng thì ngày càng thông minh và yêu cầu khắt khe hơn. Vì thế các doanh nghiệp cần phải cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn. Nên phát triển một ứng dụng đa nền tảng hay phát triển nhiều ứng dụng tương thích với mỗi nền tảng.

2. Đảm bảo và kiểm soát chất lượng khó khăn hơn

Để thiết kế được một ứng dụng có thể hoạt động trên mọi nền tảng là một việc khó khăn và yêu cầu công nghệ lập trình cao. Vì thế mà doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng cho ứng dụng. Có rất nhiều yếu tố mà doanh nghiệp phải cân nhắc đến: 

  • Giao diện người dùng khác nhau
  • Sự khác biệt về ngôn ngữ lập trình của mỗi nền tảng
  • Tích hợp ứng dụng với thiết lập cục bộ giữa các nền tảng
  • Đáp ứng yêu cầu của các bên liên quan

Tuy có những hạn chế nhất định, nhưng so với lợi ích mà lập trình ứng dụng đa nền tảng mang lại thì doanh nghiệp chiếm nhiều lợi thế hơn. Cùng với nhân sự có lập trình chuyên môn cao; WINDSoft sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu nhất; hạn chế tối thiểu các vấn đề khó khăn cho doanh nghiệp.

8 Công Cụ Phát Triển Lập Trình Ứng Dụng Đa Nền Tảng Phổ Biến Nhất

Chúng ta đều đã hiểu về những lợi ích mà ứng dụng đa nền tảng mang lại. Dưới đây, WINDSoft sẽ giới thiệu tới bạn đọc 8 công cụ giúp các nhà phát triển lập trình ứng dụng đa nền tảng phổ biến nhất hiện nay.

8 công cụ lập trình ứng dụng đa nền tảng

1. Xamarin

Đây là công cụ được phát hành bởi Microsoft. Đây là công cụ lập trình ứng dụng được xây dựng bằng C # – cơ sở mã chia sẻ. Xamarin cho phép nhà phát triển sử dụng để thiết kế ứng dụng nhiều nền tảng. Tuy nhiên, nó khá là tốn kém vì doanh nghiệp sẽ phải mua giấy phép từ Microsoft.

2. PhoneGap

PhoneGap có thể coi là công cụ giúp lập trình ứng dụng đa nền tảng tốt nhất. Đây là một công cụ được Adobe phát hành, dùng để xây dựng các ứng dụng cho thiết bị di động được hỗ trợ bởi công nghệ web mở. Các ngôn ngữ mà PhoneGap sử dụng là HTML5, CSS và Javascript. 

Công cụ này cũng cho phép nhà sáng tạo truy cập vào các công cụ của bên thứ ba. Đồng thời nó cũng cung cấp một số lượng lớn các plugin. 

3. Flutter

Flutter là một công cụ hỗ trợ lập trình ứng dụng đa nền tảng của Google. Công cụ này cho phép các doanh nghiệp có thể nhận được 2 ứng dụng từ 2 nền tảng Android và iOS. Điều quan trọng là bạn không cần phải đầu tư thêm tiền và thời gian sử dụng công cụ này. Flutter có một điểm độc đáo là cho phép các nhà phát triển kiểm tra bất kỳ thay đổi nhỏ nào được thực hiện trong mã.

4. React Native

React Native cũng là một cái tên được các nhà phát triển yêu thích sử dụng để phát triển các ứng dụng đa nền tảng. Công cụ này cho phép tạo các ứng dụng gốc và sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript để xây dựng ứng dụng.

Công cụ này cũng tương thích với các plugin của bên thứ 3 và sử dụng rất ít dung lượng trong bộ nhớ. Facebook, Uber hay Walmart là những doanh nghiệp cũng đang sử dụng React Native để xây dựng ứng dụng gốc của họ. Vì vậy, doanh nghiệp có thể hoàn toàn tin tưởng vào công cụ này.

5. Ionic

Ionic là một công cụ có mã nguồn. Nó cho phép các nhà phát triển chọn bất kỳ khung giao diện nào như React và Angular. Nó cũng giúp doanh nghiệp xây dựng thêm một số tính năng thân thiện với người dùng. Một số tổ chức như IBM, SAP và NASA cũng đã sử dụng công cụ này.

6. Sencha Touch

Sencha Touch cho phép các nhà thiết kế sử dụng tất cả các khung Java và JavaScript. Nó được hợp nhất với ext JS. giúp doanh nghiệp có thể xây dựng các ứng dụng phải tiêu tốn nhiều dữ liệu. 

7. Unity3D

Unity3D là một công cụ xây dựng các ứng dụng đa nền tảng rất phổ biến. Không chỉ nổi bật vì chất lượng đồ họa đáng kinh ngạc mà nó còn cho phép xuất ứng dụng hoặc trò chơi sang 17 nền tảng. Ngoài ra, nó còn cho phép doanh nghiệp theo dõi, phân tích hành vi của người dùng ứng dụng. 

8. NativeScript

Nativescript là một công cụ miễn phí giúp doanh nghiệp xây dựng ứng dụng trên 2 nền tảng IOS và Android. Công cụ này sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript. Với Nativescript, các nhà thiết kế  có thể tùy chỉnh giao diện người dùng cho các thiết bị cụ thể. Nó cũng hỗ trợ các plugin cho tất cả các loại giải pháp.

Tổng Kết

Trên đây là 7 lợi ích khi phát triển lập trình ứng dụng đa nền tảng mà chúng tôi cung cấp đến cho bạn. Với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường và trọng tâm chính là khách hàng mục tiêu. Đó chính là lý do các doanh nghiệp cần tận dụng công cụ phát triển ứng dụng đa nền tảng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tự tạo ra một ứng dụng đa nền tảng chuyên nghiệp để phục vụ tốt thị trường. Vì thế, việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ thiết kế đảm bảo chuyên môn để xây dựng một ứng dụng đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Dịch vụ lập trình ứng dụng đa nền tảng tại WINDSoft có thể tạo ra các chương trình chạy trên mọi nền tảng di động như: Android, iOS, Windows Phone. WINDSoft sử dụng công nghệ lập trình tân tiến bắt kịp xu hướng thị trường. Nhân sự có trình độ chuyên môn cao. Cùng với nhiều năm kinh nghiệm; chúng tôi sẽ là đối tác số 1 cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ thiết kế ứng dụng đa nền tảng hiệu quả.

Nếu bạn đang có nhu cầu cần tư vấn về dịch vụ thiết kế ứng dụng di động chất lượng; đừng ngần ngại liên hệ ngay qua số Hotline: 098 707 5454 để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ ngay hôm nay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *