api-la-gi

Lập Trình Ứng Dụng API – Ưu, Nhược Điểm Của API

Hiện nay, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cụm từ API là một thuật ngữ không còn quá xa lạ, bởi tính năng ứng dụng thực tế rất cao trong quá trình thiết kế web và những phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động. Tuy nhiên đối với một số người thì những kiến thức này còn tương đối mơ hồ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lập trình ứng dụng API thông qua bài viết dưới đây.

API Là Gì?

API – Một giao diện lập trình ứng dụng (tiếng anh Application Programming Interface) là một giao diện mà một hệ thống máy tính hay ứng dụng cung cấp để cho phép các yêu cầu dịch vụ có thể được tạo ra từ các chương trình máy tính khác, hoặc cho phép dữ liệu có thể được trao đổi qua lại giữa chúng. 

lập trình ứng dụng api

Tại Sao Phải Lập Trình API?

Hai hệ thống khác biệt về ngôn ngữ và cách vận hành muốn kết nối với nhau phải có một môi trường quy định chung, nên API chính là môi trường đó.

Mỗi Hệ Thống Website, Phần mềm, Ứng dụng thường đều được xây dựng chuyên môn khác nhau, dẫn đến việc hệ thống này phải xây dựng lại từ đầu tính năng của hệ thống kia là mất thời gian, công sức và cả hiệu suất làm việc, cho nên dùng API kết nối để kế thừa tính năng.

API giúp bạn tránh can thiệp sâu vào các hệ thống khác, chỉ nhận những cái nó cho phép sử dụng để xây dựng tiếp: rất quan trọng về vấn đề bảo mật, cũng như nâng cao hiệu suất công việc, cứ nghĩ bạn phải đọc hết lại một hệ thống để hiểu nó xong rồi làm tiếp thì khó khăn cỡ nào, mà chỉ việc lấy kết quả của nó để viết tiếp 1 ứng dụng khác thì đơn giản ra sao.

Tính Năng Chính Và Tầm Quan Trọng Của API

Việc sử dụng, tích hợp, liên kết API cho website hay ứng dụng thật sự là việc bạn cần làm để tiết kiệm thời gian. Dưới đây là một số tính năng chính mà API mang lại.

 • Các API hiện đại tuân thủ các tiêu chuẩn (thường là HTTP và REST), thân thiện với nhà phát triển, dễ dàng truy cập và mở rộng tính năng.
 • Nó được thiết kế để hỗ trợ cho các đối tượng cụ thể (ví dụ: nhà phát triển di động), chúng được ghi lại và chúng được phiên bản theo cách mà người dùng có thể có những kỳ vọng nhất định về bảo trì và vòng đời của nó.
 • Có độ bảo mật cao, quản trị, cũng như được giám sát và quản lý về hiệu suất và quy mô lớn.
 • Giống như bất kỳ phần mềm sản xuất nào khác, API hiện đại có vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) riêng về thiết kế, thử nghiệm, xây dựng, quản lý và tạo phiên bản. 
 • Đơn giản hóa và tăng tốc độ phát triển phần mềm.

Ưu Điểm Giao Diện Lập Trình Ứng Dụng API 

lập trình ứng dụng api 1

 • Tính tự động hóa rất cao: API có thể thay thế chúng ta quản lý công việc cực kì hiệu quả. Chúng có thể cập nhật, xử lý hoàn thiện công việc nhanh và chất lượng hơn.
 • Tính linh hoạt cao: API có thể truy cập vào các thành phần ứng dụng giúp việc cung cấp dịch vụ và thông tin linh hoạt hơn nhiều.
 • Khả năng thích ứng rất tốt: API có khả năng không chỉ dự đoán những thay đổi theo thời gian mà còn cải thiện việc truyền dữ liệu, chọn lọc thông tin cẩn thận hơn và cải thiện dịch vụ.
 • Cá nhân hóa: Người dùng có thể tùy chỉnh API cho phù hợp nhu cầu sử dụng.
 • Dữ liệu có sẵn: API cho phép mọi thông tin được tạo ở dạng chính chủ luôn có sẵn cho mọi người xem được.
 • Phạm vi: Ngoài sự sẵn có của dữ liệu mới được chia sẻ rộng rãi, người dùng cũng có thể tùy chỉnh API Web để cung cấp thông tin và dịch vụ được cá nhân hóa.

Nhược Điểm Của API 

 • API chỉ hỗ trợ mặc định get, post chưa hoàn toàn là restful service.
 • Cấu hình cố hữu của wcf làm cấu hình của API cực kì khó nhớ. Người mới sử dụng sẽ khó nhớ mà dùng như các ứng dụng khác.
 • Các API web rất tốn kém để vận hành, phát triển và tùy chỉnh, đồng thời đòi hỏi kiến thức chuyên môn. Khi bị tấn công, người dùng có thể gặp vấn đề về bảo mật.

Dịch Vụ Lập Trình Ứng Dụng API WINDSoft

Từ những giao thức tách biệt, API như một cầu nối gắn kết chúng, giúp người dùng có thể tương tác giữa ứng dụng và website, cải thiện và mở rộng vận hành trên mọi thiết bị và phần cứng dù trực tuyến hay ngoại tuyến. 

Dịch vụ lập trình ứng dụng API tại WINDSoft, là những chiếc chìa khóa vạn năng, cải thiện cuộc sống tiện lợi, thông minh và hiện đại hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu cần tư vấn về dịch vụ lập trình app API. Bạn vui lòng liên hệ với WINDSoft qua Hotline toàn quốc: 098 707 5454 để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *