cac-buoc-thiet-ke-ung-dung-dien-thoai-don-gian

10 Bước Thiết Kế Ứng Dụng Điện Thoại Chuyên Nghiệp – Doanh Nghiệp Nào Cũng Cần Biết

Với bài viết này, WINDSoft giới thiệu đến bạn đọc những bước thiết kế ứng dụng điện thoại một cách bài bản và chuyên nghiệp. Lưu ý, bài viết này không dạy bạn cách lập trình ứng dụng. Quan trọng hơn hết đó là xác định cho bạn những tư duy và bước đi cần thiết để xây dựng một app hiệu quả và thành công. Những bước có vẻ như đơn giản này nhưng lại là những bước quan trọng nhất quyết định đến ứng dụng của bạn có người dùng hay không. Theo  Kevin Systrom – người đồng sáng lập ra Instagram đã từng nói: “Instagram là một ứng dụng chỉ mất tám tuần để xây dựng và viết code nhưng mất hơn một năm nghiên cứu và lập kế hoạch”. 

Bước 1: Xác Định Mục Tiêu Vì Sao Bạn Phải Thiết Kế Ứng Dụng Điện Thoại

Điều quan trọng nhất trong kinh doanh mỗi khi đưa ra quyết định làm gì đó là đặt ra mục tiêu và lý do thực hiện. Vậy nên, bước đầu tiên đó là xác định lý do tại sao bạn muốn tạo ứng dụng này. Lúc này, doanh nghiệp nên cố gắng làm rõ hai điều:

Thứ nhất, tại sao doanh nghiệp lại muốn thiết kế một app mobile?

Hãy nghĩ xem bạn dùng nó để làm gì. 

Bạn muốn ứng dụng đó dùng để giải trí? Hay bạn muốn một ứng dụng để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh? Nó dùng để bán hàng, kết nối khách hàng, hỗ trợ khách hàng hay dùng để hỗ trợ trong hoạt động nội bộ công ty?

Hãy viết hết chúng ra và xác định rõ ràng. Đâu là mục tiêu cao nhất của bạn khi thiết kế ứng dụng di động.

Thứ hai, ứng dụng này của bạn mang lại lợi ích gì cho người dùng? 

Tiếp theo, hãy cố gắng làm rõ cách mà ứng dụng bạn định tạo ra hoạt động. Xem nó có thể mang lại lợi ích gì cho người dùng. Ứng dụng này mang lại sự giải trí cho mọi người? Hay nó giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn? Vậy nó có giúp cho khách hàng của bạn mua hàng dễ dàng hơn không? Nó có tiện lợi hơn khi dùng ứng dụng này để liên lạc với bạn? … Doanh nghiệp nên xác định rõ ràng lợi ích lớn nhất mà ứng dụng đem lại. Tuy nhiên, lợi ích này cũng cần phải đánh đúng vào cái khách hàng đang cần và cấp thiết. Nếu như trên thị trường đã có giải pháp cho nhu cầu đó. Vậy thì bạn phải tìm cách sao cho ứng dụng của mình đáp ứng tốt hơn, thậm chí là vượt qua mong đợi của khách hàng. 

Bước 2: Lên Ý Tưởng Cho Ứng Dụng Điện Thoại

 len-y-tuong-thiet-ke-ung-dung

Nếu bạn đã làm rõ mục tiêu của mình, thì bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo. Nhưng nếu chưa có thì sao? Bạn hãy lên ý tưởng thiết kế app mobile theo 3 phương pháp đơn giản dưới đây.

Cách 1: Từ vấn đề của chính bản thân bạn. Đối với ngành nghề mà doanh nghiệp đang kinh doanh, chính bạn đang cảm thấy khó khăn gì khi tiếp cận hay sử dụng hay bất cứ rào cản nào. Từ đó hay thiết kế ứng dụng để giải quyết vấn đề đó.

Cách 2: Như đã đề cập đến ở bước đầu tiên. Nếu như bạn quá “bí” ý tưởng, có thể dựa vào ứng dụng sẵn có, từ đó phát triển một app tốt hơn. 

Cách 3: Còn một cách mà nhiều người cũng thường hay dùng đó là kết hợp từ nhiều app khác nhau lại. Hình thành một ý tưởng mới phục vụ cho riêng khách hàng của doanh nghiệp.

Bước 3: Nghiên Cứu Thị Trường

Bạn đã có ý tưởng cho app của mình, bước tiếp theo đó là xác định xem nó dành cho ai và mang đến lợi ích gì cho người dùng. Giống như việc doanh nghiệp của bạn mang lại được gì cho khách hàng. Ứng dụng này khác biệt gì so với đối thủ?

Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu của app là ai hay chính là xác định chân dung khách hàng. Bạn sẽ cần phải trả lời các câu hỏi về nhân khẩu học, hoặc các câu hỏi tâm lý liên quan đến sở thích, thói quen… 

Ví dụ như:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn bao nhiêu tuổi hoặc nằm trong khoảng nào? GenZ? 30 – 45? Hay tuổi học sinh 12 – 18…
 • Họ sinh sống ở đâu, địa phương nào?
 • Họ làm việc trong lĩnh vực nào, ngành nghề gì?
 • Bạn xác định hướng tới người có thu nhập khoảng bao nhiêu một tháng?
 • Họ thường tìm kiếm thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà công ty kinh doanh ở đâu?
 • Họ có lối sống như thế nào?
 • Họ thích làm gì? Điều đó ảnh hưởng gì đến sản phẩm/dịch vụ và hoạt động kinh doanh của công ty?
 • Họ có hành động như thế nào? Cách nói chuyện và ăn mặc ra sao?
 • Điều gì khiến họ cảm thấy thất vọng?

Xác định đối thủ cạnh tranh

Ngoài việc khách hàng là trọng tâm, doanh nghiệp cũng cần phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Nghiên cứu để biết xem họ đã làm được những gì, điểm mạnh, điểm yếu…? Từ đó xác định được điểm khác biệt của doanh nghiệp.

Vì vậy bạn có thể trả lời các câu hỏi như:

 • Trên thị trường đã có ứng dụng nào giống với ý tưởng của bạn chưa? 
 • Làm sao khách hàng có thể phân biệt ứng dụng của bạn với các đối thủ cạnh tranh đó?
 • Đối thủ cạnh tranh có mức giá như thế nào?
 • Khách hàng có nhận xét gì về ứng dụng đó của đối thủ? Tích cực hay tiêu cực? 
 • Người dùng thích điều gì của ứng dụng đối thủ? Họ không thích điều gì?

Bước 4: Lựa Chọn Phương Án Thiết Kế Ứng Dụng Điện Thoại

lua-chon-phuong-phap-thiet-ke-ung-dung-dien-thoai

Sau khi bạn đã xác định được những nền tảng cho app của mình. Bây giờ là lúc bạn nên lựa chọn phương án để thiết kế ứng dụng điện thoại này.

Doanh nghiệp có thể thiết kế bằng các công cụ có sẵn

Nếu bạn vừa muốn học hỏi cách tạo ra một app mà không cần phải biết lập trình thì có thể lựa chọn phương pháp này. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn tạo một ứng dụng trên điện thoại di động. 

Bạn sẽ chỉ phải bỏ ra một khoản phí tương đối nhỏ để thiết kế. Tuy nhiên nếu ứng dụng bạn tạo ra đơn giản, không yêu cầu quá cao về giao diện chuẩn UX/UI, liên kết nội bộ trong app… Nếu không thì bạn vẫn nên nhờ đến một công ty để giúp bạn thiết kế app để đảm bảo tính chuyên nghiệp và app vận hành tốt.

Hợp tác với công ty chuyên nghiệp để thiết kế ứng dụng điện thoại

Đây là lựa chọn ưu tiên cho những doanh nghiệp muốn tạo một ứng dụng có yêu cầu cao. Bởi vì sự chuyên nghiệp và am hiểu nghiệp vụ, doanh nghiệp sẽ không cần phải lo lắng về các vấn đề sẽ phát sinh khi app được đưa vào sử dụng. 

WINDSoft có thể giúp bạn từ ngay bước đầu khi thiết kế. Từ tư vấn xác định lên ý tưởng, cho đến gợi ý về những tính năng, giao diện và chạy thử ứng dụng. Cam kết 100% ứng dụng có thể vận hành và hỗ trợ bảo hành lâu dài. Bạn có thể tìm hiểu thêm về năng lực nghiệp vụ, những cam kết và những dự án mà WINDSoft đã làm tại đây

Hơn hết, đến với WINDSoft, bạn sẽ chỉ phải bỏ ra từ 50 triệu cho một thiết kế app giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo mọi tính năng, giao diện được yêu cầu.

Bước 5: Tạo Một Khung Sườn Cho Ứng Dụng

Những thông tin phân tích mà bạn đã đưa ra phía trên về khách hàng, về đối thủ. Đến đây, bạn cần phải chuyển nó thành các tính năng, giao diện của app. 

Trước hết, giao diện của ứng dụng cần phải thân thiện với người dùng. 

 • Nếu bạn tự tạo app bằng các công cụ có sẵn thì bạn phải để ý đến các vấn đề như: bố cục, hình ảnh sắp xếp như thế nào, các nút liên kết, cỡ chữ, font chữ, màu sắc… 
 • Nếu bạn đã thuê WINDSoft thiết kế thì bạn hoàn toàn không cần lo lắng về các kỹ thuật này. Việc bạn cần làm đó là xác định các yêu cầu và ý tưởng của giao diện, WINDSoft sẽ đưa ra những tư vấn hợp lý điều chỉnh lại sao cho phù hợp với app và thực hiện nó.

Thứ hai, đó là các tính năng phải thật sự hữu ích với người dùng. 

 • Tạo app bằng công cụ có sẵn: Bạn không nên quá tham lam mà đưa hết những tính năng bạn cảm thấy hay ho vào một app. Nó có thể làm cho khách hàng của bạn cảm thấy bối rối. Không biết nên sử dụng app thế nào. 
 • Thiết kế app bởi WINDSoft: Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, WINDSoft biết cách cân bằng giữa các tính năng với nhau. Kết nối chúng một các logic và chặt chẽ, không để dư thừa hay thiếu sót. Ứng dụng sẽ bảo đảm thân thiện với người dùng. App được thiết kế bởi WINDSoft rất dễ dàng sử dụng dù là người không quá hiểu biết về công nghệ.

Bước 6: Lập Kế Hoạch Thiết Kế

Các bước trên đã hoàn tất các phần chuẩn bị cho app của bạn. Quả thật là rất kỳ công và chiếm rất nhiều thời gian. Tuy nhiên vẫn chưa xong. Bất kể làm một công việc nào cũng cần phải có kế hoạch cụ thể. 

 • Nếu bạn tự tạo app: Bạn phải xác định xem công việc nào nên làm trước, phân bổ thời gian thiết kế cho hợp lý. Sau đó sắp xếp thời gian hợp lý theo kế hoạch cụ thể. 
 • Còn với WINDSoft, chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra bảng kế hoạch chi tiết, hợp lý và đảm bảo bàn giao đúng hạn. Triển khai dự án nhanh chóng sẽ giúp bạn nắm bắt được cơ hội kinh doanh.

Bước 7: Bắt Đầu Thiết Kế Ứng Dụng Điện Thoại

Nếu tự tạo app, bạn có lẽ sẽ gặp một chút khó khăn ở bước này vì bạn có thể không hiểu biết nhiều về lập trình ứng dụng. Ngoài việc thiết kế giao diện, tính năng như những gì đã xác định, thì việc khó nhất đó là sắp xếp dữ liệu và kết nối vào app. Đôi khi những công cụ thiết kế app miễn phí sẽ thiếu một số tính năng nào đó, chỉ cho phép bạn tạo một app rất đơn giản.

Tại WINDSoft, bước này chính là dành cho các lập trình viên thực hiện. Các công việc sẽ bao gồm thiết kế hệ thống và lập trình ứng dụng. Các lập trình viên chuyên nghiệp sẽ cần phải xử lý các đầu việc như:

 • Thiết kế user flow
 • Thiết lập wireframes
 • Lên màu
 • Xây dựng mô hình dữ liệu
 • Lập trình giao diện thiết kế (front – end)
 • Kết nối các cơ sở dữ liệu với nhau và trong app (back – end)

Bước 8: Kiểm Tra Bản Chạy Thử Và Đánh Giá Hiệu Quả Của App

 chay-thu-va-danh-gia-hieu-qua-cua-app

Sau khi lập trình xong app mobile, một việc rất quan trọng cần làm đó là kiểm tra và đánh giá app trước khi tung ra thị trường. 

 • Nếu như bạn tự tạo app bằng các công cụ, bạn có thể nhờ bạn bè, người quen dùng thử và nhận xét. Tiếp thu các ý kiến đó và tiến hành hiệu chỉnh lại sao cho phù hợp. Tuy nhiên với những người không có chuyên môn, rất khó có thể nhận ra những điểm hạn chế của ứng dụng. Hoặc bạn cũng có thể nhờ những khách hàng mục tiêu tương lai dùng thử. Vì ý kiến quan trọng nhất vấn là ý kiến của khách hàng.
 • Tại WINDSoft, chúng tôi có một đội ngũ thử nghiệm chuyên nghiệp sẽ giúp bạn “vạch lá tìm sâu”, đảm bảo ứng dụng hoàn chỉnh nhất đưa đến tay bạn. Giờ đây bạn chỉ cần chạy thử ứng dụng và đưa ra những yêu cầu chỉnh sửa nếu có. 

Bước 9: Tung Ứng Dụng Lên App Store Hay CH Play

Cuối cùng, quá trình thiết kế ứng dụng điện thoại đã đến đích. Giờ đây bạn có thể phát hành nó lên Google Play, App Store, Microsoft Market Place…

Còn nếu như bạn đang lo lắng liệu ứng dụng vẫn chưa đủ tốt thì bạn cũng có thể tung ứng dụng lên Pre Apps trước để cho những khách hàng trải nghiệm trước. Khách hàng luôn có thể giúp bạn đưa ra những ý tưởng mới. Những phản hồi của họ chắc chắn sẽ hữu ích với doanh nghiệp.

Bước 10: Triển Khai Ra Mắt Và Marketing Cho Ứng Dụng

Sau khi đã hoàn chỉnh ứng dụng và tung ra thị trường. Đương nhiên việc tiếp theo là khiến cho nó trở nên phổ biến và có những người dùng trung thành. Mục tiêu cuối cùng khi thiết kế một ứng dụng điện thoại vẫn là để kiếm tiền cho doanh nghiệp. Vậy thì đây là lúc phòng Marketing hoạt động với năng suất cao hơn để nghiên cứu các chiến lược phù hợp với khách hàng mục tiêu.

Trên đây là bài viết WINDSoft muốn chia sẻ cho doanh nghiệp biết về 10 bước đơn giản để có được thiết kế ứng dụng điện thoại chuyên nghiệp. Doanh nghiệp của bạn có đang tìm kiếm một đơn vị lập trình app chuyên nghiệp, thiết kế ứng dụng điện thoại? Bạn muốn họ hỗ trợ trong việc lên ý tưởng lại vừa tư vấn chi tiết trong quá trình thiết kế app? Vậy thì, WINDSoft chắc chắn sẽ là một lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 098 707 5454. Tư vấn viên sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc và hỗ trợ quý khách 24/7.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *